Tin tức & Sự kiện - CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI THÉP AN THÀNH

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ online
Thông tin liên hệ
ĐT: 0903488891 Email: tunginox@gmail.com

Fanpage

Video

ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh

Tin tức & Sự kiện

Thủ tướng: Phải minh bạch cho dân vụ 3.500 tỷ đồng chênh lệch thuế xăng dầu

( 26-03-2016 - 03:47 PM ) - Lượt xem: 272

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi giao ban trực tuyến Chính phủ về chênh lệch thuế xăng dầu giúp doanh nghiệp hưởng lợi.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi giao ban trực tuyến Chính phủ về chênh lệch thuế xăng dầu giúp doanh nghiệp hưởng lợi.

  • Doanh nghiệp xăng dầu “đòi” tiền thuế đã nộp hơn trăm tỷ đồng
  • Lùm xùm chuyện điều hành xăng dầu: Trách nhiệm thuộc về ai?
  • Xử lý hơn 3.500 tỷ sai thuế xăng dầu: Phải truy thu và sung quỹ bình ổn giá

Báo cáo về những lỗ hổng trong chính sách thuế nhập khẩu ưu đãi đối vớixăng dầu khiến cho người tiêu dùng chịu thiệt hại và doanh nghiệp hưởng lợi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận đang có sự chênh lệch thuế giữa mức thuế áp dụng tính giá cơ sở với cam kết thuế trong ASEAN.

Thực tế này dẫn đến, dư luận bức xúc khi các chính sách điều hành không chỉ tạo kẽ hở cho doanh nghiệp, mà Liên Bộ Tài chính – Công Thương còn chưa nhận rõ trách nhiệm và “đổi lỗi” cho nhau. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính trần tình rằng: “Chúng tôi nhận sai thì phải sửa, nhận trách nhiệm chứ không đổ lỗi cho nhau gì”.

Người tiêu dùng đã có lợi với cách tính mới

Bộ trưởng cho biết mới đây nhất đã trình Chính phủ ban hành thông tư điều chỉnh mức thuế xăng dầu phù hợp,nhưng phải tính toán để không ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của xăng dầu trong nước. Theo đó, giảm thuế với dầu xuống 7% và giữ nguyên với xăng là 20%. Mức thuế áp dụng để tính giá cơ sở cũng được tính trên cơ sở bình quân gia quyền các mức thuế ưu đãi.

“Điều hành theo cách này dư luận đồng tình và quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo hơn. Trước 20% thì nay bình quân gia quyền với xăng còn hơn 18%, thấp hơn gần 2% ; với dầu 7% xuống 0,6% và người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc này” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng thông tin thêm là hiện nay giá xăng dầuViệt Nam đứng thứ 27 trong 180 nước và thấp hơn các nước trong khu vực. Do đó, việc giá xăng dầu càng thấp càng tốt cho người tiêu dùng, song Bộ trưởng nhấn mạnh là vẫn phải đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và DN.

Cũng liên quan đến đề nghị của nhiều chuyên gia và dư luận cần truy thu lại khoản chênh lệch thuế 3.500 tỷ đồng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết đã thống nhất với các bộ về việc tổ chức thanh tra và kiểm tra DN đầu mối, xác định số liệu cụ thể.

Người đứng đầu ngành tài chính cũng thông tin thêm, là theo rà soát sơ bộ tổng thu thuế nhập khẩu xăng dầu của 23 DN xăng dầu tính đến 24/3 là 3475 tỷ đồng, bao gồm cả năm 2015 và đầu năm nay. Trong đó, thuế GTGT là 335 tỷ đồng, được hoàn và không làm giảm số thu của Ngân sách Nhà nước và DN cũng không được hưởng số tiền này.

Vì vậy, Bộ trưởng cho biết thực chất số tiền hoàn thuế chỉ còn 3120 tỷ đồng. Trong tổng số này thì có 2794 tỷ đồng là của 11 DN Nhà nước, chiếm 88% thị phần tiêu thụ cả nước, còn lại 325 tỷ đồng của 12 DN tư nhân chiếm 12% thị phần.

Trong số 3120 tỷ đồng của DN được hạch toán, thì DN nộp thuế thu nhập DN chiếm 22% là 668 tỷ đồng. Còn lại, 2334 tỷ đồng thì 11 DN Nhà nước chiếm 2179 tỷ đồng, Bộ trưởng cho biết sau khi trích lập các quỹ thì lợi nhuận của DN đã được nộp vào ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết 78 của Quốc hội.

"Tính thế nào cũng không bù lỗ cho Nghi Sơn"

Tuy nhiên, còn lại số tiền 254 tỷ đồng của 12 DN tư nhân, Bộ Tài chính cho biết đang nghiên cứu nhưng việc thu hồi số tiền này là rất khó có cơ sở để thu hồi. “Chênh lệch 3500 tỷ đồng báo chí đề nghị thì thực chất là còn 254 tỷ đồng của DN tư nhân đầu mối. Hiện chúng tôi phối hợp với các bộ ngành thanh kiểm tra” – Bộ Tài chính thông tin.

Trước những bất cập trong điều hành giá xăng dầu và cách tính thuế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt câu hỏi phương pháp tính bình quân gia quyền liệu đã ổn không? Phương pháp tính mới liệu có phải bù lỗ cho Lọc hóa dầu Nghi sơn hay không?

Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời rằng hiện nay đang tính toán để để bù lại cho Nghi Sơn. Đồng thời sẽ triển khai quyết liệt để chống buôn lậu xăng dầu và Tập đoàn Xăng dầu Việt nam ủng hộ vấn đề này.

“Việc tính giá cơ sở để điều hành gái xăng dầu theo phương pháp bình quân gia quyền cần phải được theo dõi thêm, có gì cần điều tiết để báo cáo. Nên giải đáp và giải trình công khai minh bạch để nhân dân và các chuyên gia hiểu” – Thủ tướng yêu cầu và nhấn mạnh thêm rằng: “Tính gì tính thì cũng không được bù cho Nghi Sơn”.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu phải báo cáo rõ việc hoàn thuế của các DN đầu mối phải làm theo đúng Nghị quyết. Đồng thời, cần phải làm rõ và minh bạch cho người dân để hiểu về vấn đề này.

Tin tức nổi bật
Thủ tướng: Phải minh bạch cho dân vụ 3.500 tỷ đồng chênh lệch thuế xăng dầu
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi giao ban trực tuyến Chính phủ về chênh lệch thuế xăng dầu giúp doanh nghiệp hưởng lợi.
Tìm hiểu về thép không gỉ Inox
Nhờ những đặc tính nổi bật, ngày nay, thép không gỉ được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, y tế, đời sống … Tuy nhiên, vì cái tên “không gỉ”, đây cũng làm loại vật liệu hay được lạm dụng vì nhiều mục đích khác nhau,...
Trong tình hình giá của Niken tăng liên tục thì những dòng Inox chứa hàm lượng Niken thấp, giá cả thấp và ổn định mang lại sự hấp dẫn thực sự. Và Inox 201 là một lựa chọn phù hợp, mác Inox ngày càng được dần chiếm được nhiều...
Thép không gỉ hay còn gọi là inox là một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác.
Phân biệt inox chất lượng tốt và inox mạ
Chất liệu inox đang ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hình thức sáng bóng của vật liệu, trông rất sạch sẽ.
Hôm nay hàng loạt các báo điều đưa tin ngành thép đang đứng trước nguy cơ tăng giá bởi quyết định 862 có hiệu lực. Quyết định 862 là quyết định có thể lý giải tạm thời là quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời của...